ภาพยนตร์อนิเมะ[Rakuen Tsuihou-Expelled from Paradise-]แม้จะเป็นผลงานออริจินัล แต่ก็ทำยอดขายไปได้ทะลุ100ล้านเยน!?

moe-select.com
moe-select.com

『Rakuen Tsuihou -Expelled from Paradise-』ผลงานภาพยนตร์อนิเมะออริจินัลที่สร้างขึ้นโดย”อุโรบุจิ เก็น”ผู้เขียนบทสาวน้อยเวทมนตร์มาโดกะมากิกะและผู้กำกับมิซึจิมะเซย์จิจาก『GUNDAM 00』เป็นผู้สร้างขึ้นมานั้น ได้สร้างกระแสฮิตอย่างที่แทบไม่เคยปรากฏมาก่อนเลยทีเดียว

 แม้โรงที่ฉายจะมีน้อยมากเพียงแค่13โรงเท่านั้น แต่ตั้งแต่วันที่เปิดฉายวันแรกคือ11/15จนถึงวันที่29นั้นทำรายได้ไปถึงทะลุ1ร้อยล้านเยนเลยทีเดียว ในสัปดาห์แรกเพียง2วันก็มีคนดูถึง17,274คน และรายได้เกิน29ล้านเยนนั้น หลังจากนั้นก็ยังมีกระแสดีมาก จนในวันเสาร์อาทิตย์ของสัปดาห์ที่3(29-30)ก็ยังมีคนดูถึง9810คน ยอดคนดูสะสมจนถึงวันที่30มีทั้งหมด65,854คน รายได้รวม107,725,100เยนเลยทีเดียว

 ซึ่งผลงานชิ้นนี้ ไม่มีแม้แต่ต้นฉบับ และก็ไม่ใช่ทีวีอนิเมะมาทำเป็นภาพยนตร์ แน่นอนว่าไม่ใช่ซีรีส์ที่ไม่มีภาคต่อด้วยเช่นกัน เป็นผลงานออริจัลใหม่อย่างสมบูรณ์แบบ ผู้ทำการสร้างก็จะเป็นโตเอย์อนิเมชั่นที่รู้จักกันดีในผู้สร้าง『ดรากอนบอล』『ONE PIECE』『พรีเคียว』 ซึ่งนับแต่เรื่อง『การผจญภัยครั้งใหญ่ของแพนด้า』(1973)เป็นต้นมา、นี่ก็ถือว่าเป็นภาพยนตร์ออริจินัลอนิเมะชิ้นแรกในรอบ40เลยก็ว่าได้

 สำหรับผลงานออริจินัลที่ไม่ว่าใครก็เป็นผู้ดูเป็นครั้งแรก ทำให้ต้องคาดหวังกับบรรดาสตาฟหลักๆอย่างผู้กำกับหรือคนขียนบท แล้วก็นักพากย์แต่ละคนเท่านั้นเอง แน่นอนว่าFollowerในSNSก่อนจะฉายนั้นมีเพียงแค่5000เท่านั้นเอง แถมไม่เพียงแต่ยังไม่ใช้ตั๋วขายล่วงหน้าแถมของพิเศษที่ใช้กันเป็นเรื่องปกติของการตลาดที่มักใช้กันบ่อยๆในวงการภาพยนตร์ ขนาดตั๋วล่วงหน้าเองยังไม่เปิดขายเลยด้วยซ้ำ

 แต่ทว่า พอเปิดฉายแล้ว ก็มีการแจกของรางวัลสำหรับผู้เข้าชมแบบเปลี่ยนวนกันไปแต่ละสัปดาห์ ในสัปดาห์แรก(11/15~)จะเป็น「กระดาษลายเซ็นวาดภาพแองเจล่าโดยคุณไซโตมาสะ สึงุ(คาแรคเตอร์ดีไซน์)และใส่คอมเมนต์ของผู้กำกับมิซึจิมะเซย์จิ」、สัปดาห์ที่2(11/22~)จะเป็น「แผ่นรองเขียนเคลีย์(B5 size)ภาพแองเจล่าที่วาดโดยไซโตมาสะ สึงุ」、สัปดาห์ที่3(11/29~)จะเป็น「ดีฟอลเม่แองเจล่าสติกเกอร์วาดโดยฟุจิโนกิ โทโมโกะ」 ที่จริงก็คงจะมีพวกมาดูซ้ำที่หวัง“ของแถม”เหล่านี้อยู่ด้วยเหมือนกัน แต่ถ้าจะบอกว่าถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ในเสาร์อาทิตย์ของสัปดาห์ที่3สามารถเรียกคนได้เกือบ1หมื่นคนจริงๆเนี่ย ไอ้การสร้าง“เนื้อเรื่อง”ที่อุตส่าห์สร้างขึ้นมาแบบออริจินัลแล้วก็ถือว่าช่างน่าเสียดายจริงๆ

 ไม่ว่าจะเป็นCDของเพลงหลัก「EONIAN」ที่คุณELISAเป็นผู้ขับร้องและมีบทบาทสำคัญมากในเรื่อง หรือแผ่นพับที่วางขายเฉพาะในโรงหนังแถมราคาตั้ง2000เยนเองก็ยังขายได้ดี โรงหนังที่ของเริ่มขาดแล้วก็ค่อยๆปรากฏออกมาเรื่อยๆ ส่วนBlu-ray Disc(BD)รุ่นลิมิตขายเฉพาะในโรงหนังที่วางขายจำกัดจำนวนตั้งแต่วันแรกนั้นก็ขายหมดในทันที และเพราะมันเป็นเรื่องออริจินัล เพื่อป้องกันการขายเหลือจึงได้ตั้งกฏไว้ว่าหางตั๋วใบนึงสามารถซื้อได้ถึง3แผ่นเลยนะ(ปกติแล้วหางตั๋ว1ใบจะจำกัดที่BDลิมิต1แผ่นเท่านั้น เพื่อเรียกจำนวนคนดู)ซึ่งแม้แต่ผู้เกี่ยวข้องยังต้องตกใจกับความนิยมที่เกินคาดเช่นนี้เลยทีเดียว ส่วนยอดจองของBD&DVDที่จะวางตลาดในวันที่12ธันวาคม และมีของแถมแตกต่างกันไปอีกนั้นก็ค่อนข้างสูงมาก เห็นว่าทางANIPLEXกับโตเอย์อนิเมชั่นที่เป็นผู้ขายเองก็ยังกล่าวว่า ก่อนจะเริ่มฉายจริง ก็ได้ประเมินยอดส่งสินค้าในวันวางตลาดเอาไว้แค่ราว1หมื่นแผ่นเท่านั้นเอง แต่ ณ ปัจจุบัน ต้องเตรียมของโดยประเมินเอาไว้ที่เกิน3หมื่นแผ่นกันเลยทีเดียว

 ผลงานชิ้นนี้เป็นเรื่องราวในอนาคตที่มนุษย์ชาติส่วนใหญ่ได้ทอดทิ้งผืนโลกอันรกร้างไป แล้วกลายเป็นข้อมูลอาศัยอยู่ในดีว่าที่เป็นโลกไซเบอร์แทน ซึ่งแองเจล่า,ดิงโก้,ฟรอนเทียร์เซ็ตเตอร์ทั้ง3คนที่มีมุมมองต่างกันได้มาพบกันและทำภารกิจของแต่ละคนไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องถามว่า“ผู้ใดมีความเป็นมนุษย์กันบ้าง” ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกของคาแรคเตอร์ ไปจนถึงเมคานิคแอ็คชั่น,แบ็คกราวด์ต่างๆ ถูกทำด้วย3DCGทั้งหมด และนักพากย์ตัวหลักทั้ง3คนก็คือนักพากย์ชื่อดังอย่างคุคิมิยะ ริเอะ、มิกิ ชินอิจิโร่、คามิยะ ฮิโรชิ คงเป็นเพราะความพึงพอใจของผู้ชมที่มีต่อแฟคเตอร์ต่างๆในตัวผลงาน และความสนใจในตัวผลงานเป็นอย่างมากนั้นก็ได้สร้างกระแสตอบรับมากมาย จนแสดงออกมาเป็นจำนวนคนดูและยอดรายได้ออกมาได้เช่นนี้กระมัง
2045340_201412020084043001417532172c

เครดิต : Oricon Style

moe-select.com

ใส่ความเห็น